Làm gì khi Google Photos hết miễn phí

Vào một ngày trời hơi lạnh của những tháng cuối năm ở Sài Gòn, vừa tỉnh dậy thì mình đã nhận được một cái mail từ Google Photos, dịch đại khái là: Tụi tớ (Google Photos) đã có 4 tỉ tỉ hình ảnh và video bao gồm hình của cậu, tụi tớ (đã train cho AI đủ “pro” rồi) muốn thay đổi chính sách về lưu trữ xíu, đó là:

Từ ngày 01/06/2021, toàn bộ dữ liệu của cậu upload lên Google Photos kể cả hình ảnh đã bị nén cũng sẽ tính vào dung lượng Google Drive của cậu.

– Các hình ảnh, video trước ngày 01/06/2021 thì sẽ không tính phí (coi như là tụi tớ cảm ơn cậu đã cung cấp data để tụi tớ train AI).

Và sau khi mình đọc xong email này thì mình chợt nhớ đến câu nói của thầy Huấn: “Có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi ăn thì…”.

Anyway, Google Photos (GP) với mình vẫn là dịch vụ lưu trữ hình ảnh số một hiện tại, nó có tất cả các công cụ “sang, xịn, mịn” cho hình ảnh, việc tìm kiếm hình ảnh chỉ bằng từ khóa, tự động nhận diện khuôn mặt để gom thành album là các tính năng ăn tiền của GP.

Và bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn về plan của mình để có thể tiết kiệm chi phí lưu trữ hình ảnh, videos.

Mua gói iCloud

 • Mình đang dùng hệ sinh thái của Apple nên mình muốn tận dụng iCloud để có thể sync data giữa các device, và Apple luôn ưu tiên hàng nhà trồng nên việc dùng iCloud sẽ mang đến trải nghiệm xuyên suốt và không phải lăn tăn gì cả.
 • Mình dự định giai đoạn đầu sẽ chọn gói 50GB với chi phí 19.000đ / tháng. Theo tính toán của mình thì với 50GB là đủ dùng cho mình trong vòng 2-3 năm nữa, nhưng nếu bạn quay video nhiều thì có thể nâng cấp các gói cao hơn.
 • Hiện tại mình cũng đang dùng dịch vụ Apple Music 29.000đ / tháng, vậy là Apple đã hút máu mình nhẹ nhàng 48.000đ mỗi tháng… 🥺

Tạo các tài khoản Google theo năm

 • Như mình đã nói ở trên thì Google Photos là dịch vụ lưu trữ hình ảnh, video tốt nhất hiện tại. Do đó mình vẫn sẽ lưu trữ các hình ảnh trên này như một nơi backup.
 • Mình sẽ tạo 1 tài khoản Google mới mỗi năm và chọn lọc lưu trữ các hình ảnh, video cho các sự kiện trong năm đó, sau đó sẽ share album đó với tài khoản Google chính. Thế là mình chỉ cần vào tài khoản Google chính là có thể xem, download tất cả dữ liệu được upload ở các account khác, ahihi 🤗

Dựng video và chia sẻ lên mạng xã hội

 • Đây là idea của mình để có thể gom lại các hình ảnh, video trong một chuyến đi chơi và dựng thành một chiếc clip, dù gì xem video có thêm bài nhạc mình yêu thích vẫn cảm xúc hơn chứ. Sau khi dựng xong video thì bạn có thể xóa đi rất nhiều source không cần thiết rồi đó.
 • Việc chia sẻ video cho bạn bè, network mình xem cũng mang lại một niềm vui nho nhỏ vì lúc đó bạn có thể gửi thông điệp gì đó trong clip của mình. 🥳
Chuyến đi Phú Quý của team mình hồi đầu năm

Tận dụng 6 tháng cuối cùng miễn phí

 • Từ ngày hôm nay tới 01/06/2021 thì chúng ta còn hơn 6 tháng nữa để có thể upload hình ảnh, video miễn phí vậy thì tại sao không tận dụng để lưu hết những thứ bạn đang có. 🤔
 • Một vài idea mình đã và sẽ lưu trên Google Photos:
  • Hình ảnh, video mình lúc thơ ấu, đi học.
  • Các vật dụng cũ, đồ lưu niệm (sau khi chụp xong mình sẽ bỏ bớt đi để tối giản lại góc phòng).
  • Đi hết Sài Gòn và chụp hết mọi góc đường (đánh dấu một năm Covid đầy tai hại) 😂
Sài Gòn ngày mưa 🌧